Tin Tức

Chủ nhật, 20/09/2020 - 03:51:06

Gặp gỡ “Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc” của HPU

Sinh năm 1976, năm nay vừa tròn ba mươi tám tuổi, Nhà giáo (NG) - ThS.Vũ Anh Hùng đã có 15 năm gắn bó với Bộ môn Tin học và hiện là Trưởng khoa Công nghệ Thông tin –Trường Đại học Dân lập Hải Phòng.

Tại Hội nghị tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc lần thứ nhất (giai đoạn 2008-2013) do Bộ Giáo dục - Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào giữa tháng 11-2013, nhà giáo Vũ Anh Hùng là một trong những gương mặt tiêu biểu, đại diện cho đội ngũ các nhà giáo Thành phố Cảng được vinh danh. Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà giáo Vũ Anh Hùng.

Ths Vũ Anh Hùng nhận bằng khen “Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008 - 2013” của Bộ Giáo dục & Đào tạo

PV: Chào thầy! Tôi được biết thầy vừa được Bộ GD & ĐT vinh danh tại Lễ tuyên dương Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2008-2013, thầy có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi có được danh hiệu cao quý này?

NG Vũ Anh HùngThật vinh dự cho mình là 1 trong 160 giáo viên tiêu biểu đại diện cho hơn 1 triệu giáo viên toàn quốc ở các cấp học (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học) được vinh danh lần thứ nhất giai đoạn 5 năm từ 2008 - 2013. Đây là kết quả phấn đấu trong suốt 15 năm mình giảng dạy tại trường ĐHDL HP từ năm 1998 đến nay. Vinh dự hơn nữa mình là 1 trong 3 giáo viên của thành phố Cảng Hải Phòng (1 thầy giáo trường ĐH Hàng Hải VN, 1 cô giáo Tiểu học) đại diện cho toàn thể giáo viên của thành phố được vinh danh đúng dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Cũng cần nói thêm là trong số giáo viên thuộc khối ĐH, CĐ trong cả nước thì khối ĐH, CĐ ngoài công lập chỉ được 2 giáo viên (1 cô giáo trường ĐHDL Phương Đông trên 70 tuổi và mình, 1 giáo viên độ tuổi dưới 40). Mình đã được gặp Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch để báo công và được Chủ tịch nước tặng quà; được Bộ trưởng Bộ GD & ĐT tặng bằng khen và Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng.


Nhà giáo Vũ Anh Hùng chụp hình lưu niệm tại Phủ chủ tịch

PV :  Xin chia vui với thầy khi đạt được bằng khen cấp Quốc gia này. Có thể thấy rằng thầy đã rất nỗ lực và tâm huyết với nghề “kỹ sư tâm hồn ” – một “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Là người trong cuộc khó khăn lớn nhất của thầy khi nộp hồ sơ tham dự “Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008 - 2013" này là gì?

NG Vũ Anh Hùng : Khi làm hồ sơ trình lên Bộ GD&ĐT thì khó khăn nhất với mình là các thành tích đã đạt được trong 5 năm qua, vì theo qui định cứng của Bộ GD để được tham gia bình xét là:

+ Đạt chiến sĩ thi đua cấp Bộ hoặc tương đương: Với mình năm 2010 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chứng nhận điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2005 - 2010.

+ 5 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở

+ Đã có bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: mình đã có 4 bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

+ Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp trường trở lên đã được nghiệm thu và đưa vào triển khai ứng dụng thực tế: mình đã có 2 đề tài NCKH cấp trường đã được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng thực tế tại trường.

+ Có thành tích xuất sắc trong việc giảng dạy ôn luyện cho sinh viên

Các tiêu chí cần để được làm hồ sơ tham gia đòi hỏi rất cao và chặt chẽ. Sau khi gửi hồ sơ lên Bộ GD&ĐT một thời gian không có thông tin gì trở lại, mình cứ nghĩ chắc là không được, mãi đến gần ngày tuyên dương (là ngày 16 -17/11/2013) thì ngày 15 mình mới nhận được giấy mời thông báo chính thức của Ban tổ chức. Mình rất bất ngờ và vui mừng!


Nhà giáo Vũ Anh Hùng cùng đoàn Các nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008 – 2013 vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

PV :  Vâng, giải thưởng này như trái ngọt dành cho những người thầy gieo trồng kiến thức miệt mài như thầy. Được biết thầy là 1 trong những người đóng vai trò quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội tuyển tin học của trường trong những năm qua, thầy có thể chia sẻ đôi điều về công việc của mình được không?

NG Vũ Anh Hùng : Trong 15 năm trực tiếp đứng lớp giảng dạy từ khóa 1 cho đến khóa 17 hiện nay, mình luôn nỗ lực cố gắng học tập phấn đấu về mọi mặt chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy, ... để làm sao truyền đạt được hết kiến thức mà mình có cho sinh viên. Cứ sau mỗi buổi lên lớp mình lại đặt ngay câu hỏi cho chính mình: buổi học hôm nay sinh viên tiếp thu được những gì? bao nhiêu % sinh viên hiểu bài? có vận dụng được vào thực tế hay không? mình truyền đạt có dễ hiểu không?... Từ đó mình rút kinh nghiệm ngay để cho các buổi dạy tiếp theo được tốt hơn nữa..


Ths Vũ Anh Hùng và GS.Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị cùng đội tuyển HPU năm 2013

PV : Trong những năm gần đây, đội tuyển tin học HPU do thầy bồi dưỡng đã đạt những kết quả vô cùng ấn tượng tại giải Microsoft Office World Champion. Bí quyết nào để giúp các em thi đấu ngang ngửa và đạt thành tích xuất sắc như vậy trong một cuộc thi mang tầm vóc quốc tế, thưa thầy?

NG Vũ Anh Hùng: Như bạn đã biết, điểm đầu vào của sinh viên Trường Đại học Dân lập Hải Phòng chỉ bằng điểm sàn của Bộ, tức là điểm xuất phát của các em trong cuộc thi này rất thấp. Cả thầy và trò chỉ có một con đường duy nhất là quyết tâm cao độ và thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của HPU. Bên cạnh những kiến thức, kỹ năng, chiến thuật thi đấu mà mình ôn luyện cho các em và sự đầu tư nghiêm túc say mê của sinh viên còn là sự đồng hành và ủng hộ về mọi mặt của các giảng viên trong khoa CNTT, của Ban lãnh đạo nhà trường. Năm 2011, đội tuyển tin học HPU dự thi MOWC lần đầu tiên và sinh viên Phạm Duy Thanh đã đạt điểm tuyệt đối 1000/1000, đứng đầu của khu vực Miến Bắc ở phần thi Excel. Năm 2013, 10/10 sv tham sự MOWC 2013 đều đạt MOS 2010, trong đó có 01 sinh viên đạt điểm tuyệt đối 1000/1000 là em Đặng Thân Thân khóa 13 ngành Tài chính Ngân hàng được đứng đầu trong top 30 thí sinh toàn quốc và 02 sinh viên khác đạt gần 1000 điểm.

PV: Vâng! Đây quả là một thành tích đáng tự hào của thầy trò nhà trường. Theo thầy để gắn bó với nghề, yêu nghề giáo thì người giáo viên cần phải làm gì?

NG Vũ Anh Hùng:  Theo mình để yêu được nghề giáo đòi hỏi người giáo viên phải thực sự đam mê với nghề của mình, tận tâm nhiệt tình với người học, có phương pháp sư phạm tốt để truyền đạt được kiến thức đến người học, thường xuyên học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, vận dụng được những kiến thức vào cuộc sống. Nhưng đúng là với yêu cầu ngày càng cao về kiến thức chuyên môn sâu rộng, được cập nhật liên tục, nhất là lĩnh vực Công nghệ thông tin của mình, kiến thức mới được tính bằng giờ, nếu giáo viên không thường xuyên tự nghiên cứu, học hỏi, sưu tầm tài liệu, trao đổi với các bạn đồng nghiệp thì khó mà đáp ứng được yêu cầu. Mình luôn tự nhủ phải cố mà tìm “lối đi” hiệu quả nhất, phương pháp giảng dạy phù hợp nhất cho từng đối tượng sinh viên, làm sao để chuyển tải tốt nhất nội dung bài giảng đến các em. Các kiến thức, kinh nghiệm hàng năm tích luỹ được mình đều chia sẻ với sinh viên, với đồng nghiệp trong trường cũng như tại các cuộc tập huấn, hội thảo chuyên môn trong nước mà mình có điều kiện tham dự.

PV: Thầy có thể bật mí một chút về lý do chọn nghề giáo của mình không?  

NG Vũ Anh Hùng: Trong quá trình đi học phổ thông, hình ảnh đẹp, mẫu mực về người thầy, người cô luôn in đậm trong tâm trí mình. Rồi sau này, trong quá trình ra công tác giảng dạy ở Trường ĐH Dân lập Hải Phòng, có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài sự cố gắng nỗ lực của bản thân, thì mình còn nhận được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè đặc biệt là thầy Hiệu trưởng GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị. Thầy đã tạo mọi điều kiện, giúp đỡ mình rất nhiều khi mình mới bỡ ngỡ vào nghề. Thầy vừa là đồng nghiệp nhưng cũng vừa là người thầy gắn bó với quá trình giảng dạy và trưởng thành của mình trong suốt 15 năm qua, mình sẽ không bao giờ quên những điều thầy chỉ dạy. Mình sẽ cố gắng hơn nữa vì sự nghiệp trồng người mà mình đã chọn.

PV: Vâng! Xin cảm ơn thầy về cuộc trò chuyện này và chúc thầy luôn mạnh khỏe để đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc giáo dục của nước nhà!

Mai Hiên

 

 

Truy cập: 5516 lượt
Chia sẻ :

♦ Ý kiến của bạn:

© 2013 Đại học Dân Lập Hải Phòng. Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Thông tin Thư viện.